Người bệnh bị đái tháo đường thường quá kiêng khem trong chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày. Việc này làm ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng cơ thể cần vì vậy ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bị bệnh. Chính vì thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý vừa cân bằng được đường huyết vừa đầy đủ dinh dưỡng hết sức cần thiết cho bệnh nhân. Xin giới thiệu cho người đọc những phương pháp dưới đây.
Các món ăn nên thay đổi.
Nhóm dinh dưỡng béo: sử dụng dầu thực vật chế biến từ đậu nành, vừng, dừa, gấc, hạn chế dùng dầu điều chế từ dừa, cọ do các loại này chứa lượng đường rất lớn. Sử dụng mỡ cá ít nhất 2 lần/tuần. Nói không với mỡ động vật, da, óc lợn, bơ, đồ lòng, bơ,…
Người lớn ăn được 3, nhiều nhất là 4 quả trứng lòng đỏ/ tuần. Người bệnh bị rối loạn mỡ trong máu nên dùng 2 cái/ tuần. Cần thường xuyên ăn rau đậu và cải để bổ sung khoáng chất, dinh dưỡng, tăng hàm lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Cần ăn rau khoảng 1 bát/bữa.
Nên ăn các loại quả có ít độ đường như bưởi, cam, mận, quýt, dứa,…Dứa…
Người bệnh cần phải biết cách sắp xếp bữa ăn cho mình, biết cách thay các món ăn bình thường hằng ngày bằng các món ăn phù hợp hơn, lưu ý với các thực phẩm cần dùng mỗi ngày như cơm, rau xanh, thịt lợn, dầu mỡ…
Thay vì sử dụng cơm đều đặn cho mỗi bữa ăn chúng ta nên thay bằng các loại đồ ăn như phở, bún, bánh cuốn, bánh tráng, bánh canh…
Để bổ sung đạm, nên sử dụng hải sản, thực vật nấm, đậu, nấm,
Lưu ý người bệnh suy thận cần ăn như chỉ định của bác sĩ…
Lựa chọn đồ ăn phù hợp nhằm cân bằng đường huyết.
Nhiều người mắc bệnh tiểu đường thấy thực đơn mỗi ngày chỉ có vài món là an toàn cho dinh dưỡng và đường trong máu. Thật ra ngược lại thực đơn của bệnh nhân tiểu đường rất đa dạng nhiều món, nhưng phải biết cách lựa chọn. Nhiều chuyên gia khuyên rằng bữa ăn nên chia nhỏ ăn nhiều lần trong ngày tránh ăn dồn dập một lúc sẽ tăng lượng đường hoặc giảm lượng đường khi xa bữa. Nên ăn 6 bữa/ ngày, 3 bữa chính và 3 bữa phụ xen kẽ nhau.
Để lượng đường được hấp thụ tốt nhất nên nạp đường từ từ và liên tục, bữa ăn nên chọn thành phần như đạm từ cá, đậu, trứng, thịt. rau củ quả giúp tăng chất xơ và chất béo,.
Người bệnh mắc bệnh này nên ăn những món ăn nhạt, nhiều nhất dưới 6g muối /ngày. Tránh ăn mặn, ăn càng ít càng tốt.
Không nên nấu những món ăn hầm nhừ, xay nhuyễn, lăn bột chiên, hoặc phải sử dụng nhiệt độ quá cao như chiên, nướng. Chế độ ăn uống phải thích hợp với những loại thuốc đang sử dụng.
Người bệnh nên sử dụng lượng đường ở mỗi bữa ăn ổn định như nhau, lượng thức ăn hấp thụ tốt nhất không thay đổi để duy trì nạp đường vào máu tốt nhất. Cần ăn nhiều thực phẩm bổ sung chất xơ ở mỗi bữa ăn làm giảm quá trình hấp thụ đường, loại bỏ bớt cholesterol, kiểm soát cân nặng, tốt cho tiêu hóa.
Không nên dùng những món ăn lăn bột chiên, hầm nhừ, chiên , xay nhuyễn, nướng ở nhiệt độ cao.
Cần lưu ý phải ăn uống phù hợp với phác đồ điều trị của bác sĩ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét